Ý nghĩa thẩm mỹ của Trà đạo - 茶道の美意識

Ý nghĩa thẩm mỹ của Trà đạo - 茶道の美意識

19/07/2022
Japan Life & Cosmetic

Wabi, Sabi là thuật ngữ biểu hiện ý nghĩa thẩm mỹ của Trà Đạo Nhật bản- một thế giới quan Văn hóa Nhật bản, tập trung vào việc chấp nhận tính KHÔNG HOÀN HẢO của sự vật, đối tượng. Sabi là từ bắt nguồn từ ý nghĩa của 錆びる – kim loại qua thời gian sẽ dần bị gỉ sét. Ý nghĩa vốn có của Wabi, Sabi là những từ ngữ có ý nghĩa tiêu cực, mang hình ảnh về sự tiêu  điều, không hoàn hảo, nhưng nó được chấp nhận theo hướng tích cực, theo thời gian không gì là trường tồn mãi mãi, không gì là hoàn toàn, không gì là hoàn hảo. Đây cũng chính là giá trị chân thực của đời người, cái CHÂN- THIỆN – MỸ mà con người đang hướng tới. 

Trà đạo cũng chịu ảnh hưởng của tư tưởng này. Các đồ dùng trong Trà đạo được tinh giản hoá, tĩnh lặng mộc mạc một cách tinh tế. Có thể thấy rõ nhất ở các chén uống trà của Nhật Bản, không hào nhoáng bóng bẩy như đồ gốm sứ Trung Quốc, mà hình dáng thường không thật đối xứng, các màu sắc hoặc hoạ tiết xuất hiện để nhấn mạnh chưa tinh tế hoặc đơn giản. Thực tế thì cần đến một kiến thức uyên thâm và khả năng quan sát tinh tế của người thưởng trà để nhận biết được những dấu hiệu ẩn của một thiết kế hay lớp tráng men thật sự xuất sắc. 

 

Cũng có nhiều Trà nhân không có đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho Trà đạo, mà chỉ có những dụng cụ thông dụng trong suốt cả cuộc đời, những trà nhân này được gọi là  Wabi Chajinわび茶人. Những Trà nhân có một tâm hồn đẹp theo đúng định nghĩa trong Trà đạo, họ đã đạt đến được cảnh giới tâm hồn của Thiền tông, nên với họ cái đẹp trong tâm hồn, sự sâu sắc của lòng mến khách được xem trọng hơn nhiều so với việc có đầy đủ các đồ dùng Trà đạo. Đây chính là tinh thần của Wabicha.

 

和敬清寂(わけいせいじゃく) : Hoà hợp, tôn trọng, thanh khiết, yên tĩnh. Đây là 4 yếu tố quan trọng nhất của Trà đạo

和- HOÀ : Hoà hợp lẫn nhau,không chỉ là trong buổi trà mà kể cả trong đời sống xã hội cũng lấy điều này làm trung tâm.

敬 – TÔN : Chính là sự tự khiêm nhường với bản thân và tôn trọng đối phương.

清 – THANH : Nghĩa là sự thanh khiết, sạch sẽ ko chỉ là mặt hình thức mà cả trong tâm hồn. Trong trà đạo, loại bỏ những vẩn đục, u ám trong tâm hồn, nỗ lực để có một tâm hồn thanh khiết là điều quan trọng. 

寂 – TỊCH : là sự tĩnh lặng, ko dao động trong bất cứ hoàn cảnh, tình huống nào.

Link Youtube : 

Tea Time For Relaxing - Japanese Tea - 茶道体験

Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay