Ý nghĩa của đĩa muối được đặt ở cửa ra vào tại các nhà hàng Nhật

Ý nghĩa của đĩa muối được đặt ở cửa ra vào tại các nhà hàng Nhật

03/12/2021
Japan Life & Cosmetic

 

Hôm trước mình có đọc 1 bài viết trên internet giải thích về nguồn gốc ý nghĩa của đĩa muối (盛り塩) thường hay được đặt trước cửa các nhà hàng Nhật. 

Bài viết giải thích như thế này : 

"Vật này bao hàm ý nghĩa đây là nơi Thần linh hạ phàm.

Như các bạn cũng biết, người Nhật có lượng từ để đếm số rất phức tạp. Nếu khi đếm người, người Nhật dùng 一人 (hitori, 1 người), 二人 (Futari, 2 người) thì khi đếm Thần, người Nhật nói 一柱 (Icchuu, 1 trụ), 二柱 (nichuu, 2 trụ).

Người Nhật quan niệm Thần linh chống đỡ thế gian nên dùng hệ đếm "trụ". Vì vậy nơi Thần hạ phàm cũng phải có hình chóp trụ, thêm nữa là một chóp trụ bằng muối để tẩy uế.” (Nguồn :Japo)  

Đây cũng là một cách lý giải. Thử Google thì ra một bài giải thích rất thú vị, hơi có phần phản biện lại cách lý giải bên trên. Share lại đây mọi người cùng đọc cho vui nhé :)

 

 

 

Muối không phải dùng để tẩy uế, mà đằng sau là một câu chuyện về chiến lược cưa nhau của nam nữ thời xưa :)

 

Ở ngay cửa ra vào của các cửa hàng ăn uống ở Nhật chúng ta thường hay nhìn thấy một đĩa muối hình chóp trụ - trong tiếng Nhật gọi là Mori jio (盛り塩). Nhiều người hay hiểu nhầm việc để đĩa muối đó là để tẩy uế, trừ tà, nhưng thực tế không phải như vậy. Mục đích là để “mời chào khách hàng đến quán”.

Nguồn gốc của Mori jio bắt nguồn từ một câu chuyện cách đây 2200 năm về trước.  

 

Nhân vật liên quan đến nguồn gốc của Mori jio là Tần Thủy Hoàng - vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc cách đây 2200 năm. 

 

 

Tần Thủy Hoàng có đến 3000 phi tần là những phụ nữ sống ở Hàm Dương. Lúc có thời gian rảnh rỗi ông thường cưỡi xe bò kéo đến nhà những phụ nữ này. 

 

 

Những người phụ nữ tìm mọi cách PR cho mình thật nổi bật như ăn mặc thật lộng lẫy, xinh đẹp, đánh đàn, ca hát để Tần Thủy Hoàng ghé nhà mình :)

 

 

Và cũng có những cô không được xinh đẹp lắm thì tất nhiên chẳng mấy khi được Tần Thủy Hoàng ghé thăm :). Cho nên cô này đã nghĩ ra một kế đó là cô bí mật đặt một đĩa muối ngay trước cửa nhà mình.

 

 

Quả nhiên, theo đúng như ý đồ của cô gái, Tần Thủy Hoàng đã đến nhà cô gái này. 

 

 

 

Bị nhử đến đĩa muối không phải là Tần Thủy Hoàng mà là con bò !

 

Thực ra, bị hấp dẫn bởi đĩa muối của cô gái không phải là Tần Thủy Hoàng mà là con bò đang kéo xe của Tần Thủy Hoàng. 

Bò là động vật rất thích muối nên khi nhìn thấy đĩa muối ngay trước nhà cô gái, con bò đã rất sung sướng và ghé lại ;);)

 

 

Con bò cứ mải mê liếm dĩa muối nên không chịu đi tiếp mà cứ đứng ì trước nhà cô gái, Tần Thủy Hoàng không còn cách nào khác đành phải ghé vào nhà cô gái :D 

 

💁Cái này gọi là Nhan sắc có hạn nhưng thủ đoạn vô biên thì trăm trận trăm thắng đó mà :D 

Giai thoại này đã lan truyền khắp Trung Quốc, cứ để đĩa muối trước nhà thì Tần Thủy Hoàng sẽ đến, và dần dần ở các cửa hàng cũng theo phong tục này : cứ để đĩa muối trước cửa thì khách hàng sẽ đến.

 

 

Vào thời đại Nara, phong tục này được du nhập vào Nhật Bản, các cửa hàng ở Nhật cũng để một đĩa muối ngay trước cửa để mời chào khách đến cửa hàng của mình. 

Cho dù là đất nước nào hay thời đại nào thì con người cũng luôn cầu mong cho việc buôn bán phát đạt, thịnh vượng, nên phong tục này có lẽ vẫn sẽ còn mãi về sau. Tôi thậm chí cũng không còn nghĩ đến mối liên quan giữa đĩa muối và Tần Thủy Hoàng nữa.

 

 Tags:
Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay