Nghi thức uống trà trong Trà Đạo Nhật Bản

Nghi thức uống trà trong Trà Đạo Nhật Bản

27/08/2021
Japan Life & Cosmetic

Đặc trưng làm nên nét văn hóa đăc sắc của Trà Đạo Nhật Bản chính là sự tỉ mỉ, cẩn thận và chỉn chủ từng bước. Trong đó, các bước uống cốc trà cũng phải tuân thủ đúng quy cách uống của Trà đạo nói chung và theo từng trường phái nói riêng.  

Trong một buổi trà đạo truyền thống, đầu tiên trà đặc (Koicha) sẽ được chuẩn bị trước. Tất cả khách sẽ uống chung môt chén trà. Mỗi người khách, bắt đầu từ người khách quan trọng nhất, sẽ được chiêm ngưỡng chén trà. Mỗi người sẽ nhìn mặt trước của chén trà, sau đó xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ trước khi uống. Trước khi uống mỗi người sẽ cúi đầu chào để thể hiện sự cảm tạ đối với chủ nhà và xin phép người bên cạnh để thưởng thức 1 chén trà ngon. Chén trà sẽ được chuyển 1 vòng đến người khách cuối cùng và mỗi lần đều lặp lại nghi thức như vậy. Sau đó người chủ nhà sẽ rửa sạch dụng cụ uống trà và chuẩn bị cho tuần trà loãng (Usucha).


Có lẽ do trong thời đại mới này người ta kỵ uống chung cốc, nên các buổi trà chỉ thấy có phần uống trà loãng.

☘️☘️☘️

Đây là phần khá hại não đối với mình 😀, ngồi ăn cơm cũng cầm cái chén cơm tập mãi vẫn bị sai vài bước =))
 


 

Trước khi uống trà khách sẽ được chuẩn bị mỗi người một chiếc bánh ngọt nhỏ kiểu Nhật, gọi là Wagashi – 和菓子. Đây được xem là bữa ăn nhẹ lót dạ trước khi uống trà, đồ ăn ngọt vừa có tác dụng giúp làm tăng hương vị khi thưởng trà, vừa đề phòng khách đang bụng rỗng mà uống trà vào sẽ không tốt cho dạ dày 😉 . (Chi tiết về cách ăn Wagashi sẽ được nói ở phần sau). Quy trình uống Usucha cũng khá tỉ mỉ qua từng bước một.
1. Đầu tiên, khách sẽ lấy chén trà đang được đặt ở bên ngoài mép chiếu bằng tay phải, ngón cái giữ phần miệng chén, 4 ngón còn lại đặt bên dưới chén trà vào mang vào bên trong mép chiếu về phía mình. Vị trí ngồi là từ hàng chiếu thứ 16 tính từ mép chiếu (khoảng 24 cm)
2. Cúi chào người bên cạnh, tỏ ý xin phép để mình uống trước
3. Xếp 2 tay trước đầu gối cúi chào người pha trà. Otemae chodai Itashimasu (お点前頂戴致します。)
4. Cầm ngang chén trà bằng tay phải rồi đặt lên tay trái
5. Đặt tay phải lên chén trà, ngón cái hướng về phía mình
6. Nâng chén trà lên bằng hai tay thể hiện sự cảm tạ
7. Vẫn để chén trà lên tay trái, dùng tay phải để xoay chén trà 2 lần 90 độ theo chiều kim đồng hồ

 


8. Khi đã xoay được dc mặt chính của chén trà về phía trước thì cầm chén trà bằng tay phải nâng lên uống. Có thể uống từng ngụm nhỏ vừa phải, nhưng chú ý không đc phát ra tiếng, sẽ tạo cảm giác hèn thấp, không tao nhã (Gehin-下品). Cuối cùng uống hết phần bọt trà, phát ra tiếng “Suttt”. Điều này cũng có ý nghĩa giúp người chủ nhà biết là khách đã uống xong.
9. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ vuốt nhẹ từ trái sang phải để lau sạch chỗ miệng chén vừa uống
10. Lau tay vào giấy Kaishi (懐紙)
11. Lại xoay 2 lần 90 độ để trả mặt chính của chén trà về vị trí ban đầu
12. Cầm chén trà bằng tay phải, đặt ra bên ngoài mép chiếu.
13. Xếp 2 tay trước gối cúi chào cảm tạ
(Phùuuu.. 😃)
Cuối buổi trà sẽ là thời gian chủ và khách cùng đàm đạo về chawan và cảm tạ chủ nhà vì bữa trà ngon, không gian đẹp…

Có hại não không các bạn :D

Nếu có cùng niềm yêu thích thì bạn thử bày biện vài thứ đơn đơn giản để uống trà ngay trong không gian nhà mình nhé. Tranh thu đợt giãn cách xã hội để sống chậm lại một chút. Biết đâu lại tìm thấy niềm vui tiềm ẩn :) 

 

Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay