LƯU TRUYỀN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CHO THẾ HỆ SAU DỄ HAY KHÓ

LƯU TRUYỀN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CHO THẾ HỆ SAU DỄ HAY KHÓ

27/10/2023
Japan Life & Cosmetic

NGẪM CHUYỆN LƯU TRUYỀN VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG CHO THẾ HỆ CON CHÁU 😅

Mình ko sống thường xuyên ở VN, nhưng hầu như mỗi năm đều dc về xem múa lân trên đường chật ních người với xe mỗi dịp trung thu. Hẳn là người lớn, con nít đều rất háo hức với tiếng trống tùng dinh. Người lớn muốn tìm lại chút không khí tuổi thơ, trẻ con cũng phấn khích với lân sư tử. Ai cũng đổ ra đường lớn để xem múa lân, nhưng ở khu xóm thì hầu như ít khi nghe thấy tiếng trống trung thu rộn ràng như xưa nữa. Thấy hơi thiệt thòi cho bọn nhỏ.😌

Thiếu những người dẫn dắt, hướng dẫn hội trẻ con trong khu xóm cùng nhau làm khung tre, dán giấy báo làm đầu lân, tập đánh trống tùng cắc tùng… Ôi cái không khí ấy thật là vui. Giờ chỉ có những đội lân chuyên nghiệp chuyên đi múa khai trương😁

Ngày trước mình cũng nghĩ rằng, các giá trị văn hoá truyền thống bị phai mờ dần đi là do thế hệ trẻ không còn niềm yêu thích vào đó nữa , mà chỉ thích phim ảnh, các thiết bị giải trí, truyền hình…. Người lớn thời đó hay nói vậy, và mình cũng tin là như thế. Nhưng giờ có con cái, cũng thành “người lớn” của bọn trẻ con, thì mình nhận ra KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY ! Việc thế hệ trẻ quay lưng, ko hiểu gì về văn hoá truyền thống là do người lớn, thế hệ đi trước không dẫn dắt, không truyền đạt lại. Hoặc có truyền đạt nhưng cách dẫn truyền nhạt nhẽo, không thu hút. Bởi vậy, bọn trẻ con ngồi tí là chán, lại bỏ ra chơi game điện thoại, youtube, lướt tiktok….

Không hiểu các tổ chức đoàn thanh niên, hội người cao tuổi đang hoạt động như thế nào ? Thế hệ đi trước có truyền đạt được gì cho thế hệ đi sau qua các phong trào hoạt động đoàn thể hay không ?

Khó khăn khi thực hiện ắt hẳn là có, khó nhưng không phải là không làm dc. Mình cảm nhận các hoạt động rất thiếu sự liên kết giữa địa phương - nhà trường - gia đình. Không phải là chỉ thời nay, mà từ thời mình còn tuổi đoàn đã như vậy.

(Suy tư của một người đoàn viên (lâu năm 😃) luôn hướng về nơi xưa ấy. 😀)

H sinh sống ở nước tư bản, thấy họ hiện đại, vượt xa VN mình cả 50 năm, nhưng thế hệ sau luôn dc tiếp nối truyền thống từ thế hệ trước.

MÌNH HÀNH ĐỘNG

Cách nhanh và hiệu quả nhất là trực tiếp tham gia vào các hoạt động tại địa phương vừa để quan sát tìm hiểu và học hỏi cách làm. Mình đang tham gia vào hội PTA - Hội phụ huynh học sinh ở trường Min (Parent Teacher Association). Mọi người tham gia và hoạt động hoàn toàn là volunteer, nhưng nhận lại, mình đã học hỏi dc nhiều điều 🥰.

Video là lễ hội làng ở khu vực mình sinh sống tuần vừa rồi. Sau giờ tan học các bạn học sinh cấp 2 đã luyện tập tích cực cho các tiết mục biểu diễn trong lễ hội .

Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay