Hồng treo gió Nhật Bản

Hồng treo gió Nhật Bản - 干し柿

08/11/2021
Japan Life & Cosmetic

Ngoài lá đỏ thì đặc sản mùa thu ở nước Nhật qua “lăng kính ẩm thực” của tớ là những quả hồng to ngọt giòn sật sật ăn hoài không chán :D và chiếc ban công với những dây hồng treo xinh xắn.

Hồng ở Nhật có nhiều loại, loại có hạt và loại không có hạt. Hồng tươi rất giòn và ngọt, mua thu được bán rất nhiều ở siêu thị. Còn loại hồng chín rộ vàng ươm trên cây mà không có ai hái chính là hồng chát - Shibukaki, loại này tuy chín vàng nhưng có vị chát không ăn được nên người Nhật thường gọt vỏ rồi treo phơi gió. Mùa thu ở Nhật gió và nắng nhiều, thời tiết hanh khô, sau 1-2 tuần vị chát sẽ dần mất đi, thay vào đó là vị ngọt tự nhiên, nhâm nhi với 1 cốc trà thì chẹp chẹp…. Thật tuyệt vời :) 

Đây là mẻ hồng treo gió thứ 2 trong đời của tớ các bạn ạ :)

Mẻ đầu tiên là mẻ thử nghiệm năm ngoái, làm thử có đâu mỗi chục quả. Thành phẩm ngon quá, ăn xong lại thòm thèm nên quyết tâm năm nay chơi lớn :D 

Công tác chuẩn bị.

Đầu tiên là mò vào Mericuri để tìm đối tác =)). Ôi đến mùa các bạn đăng bán nhiều thật. Loạn hết cả mắt.

Cuối cùng mình cũng đã chọn được đối tác vàng để gửi gắm. Order hẳn 15 cân các cậu ạ.

Ngày hôm sau thì hồng được giao tới. Từ Nagano gửi lên Tokyo mà nhanh như 1 cơn gió. 

Bình thường thứ 7 thì cũng tưng bừng nhảy múa, trẩy hội bàn đào lắm. Mà nay Mị chỉ nhảy nửa ngày :D, còn lại ở nhà làm cô Tấm gọt cho hết 15 cân hồng này 😂

Ôi những lúc này thật nhớ má và các cô em gái quá đi :D. Như ngày xưa ở nhà mà có vụ như này là mấy mẹ con xúm lại vừa gọt, vừa buôn chuyện rôm rả, mỗi người một tay nhoắng cái là xong. Nay có mỗi một mình, nhìn cái thùng hồng mà rớt nước mắt các ông ạ 😅😅😅.

Buổi tối sau khi ăn uống dọn dẹp xong thì tớ bắt đầu công việc. Vừa xem HƯƠNG VỊ TÌNH THÂN và gọt hồng. Nói không điêu chứ gọt xong thùng hồng tớ xem hết chục tập phim các bạn ạ.

Hồng phơi thì nên chọn quả nhỏ vừa phải thì phơi sẽ nhanh khô;. Gọt để lại cuống để treo lên. 

Cả nhà đang say giấc nồng. Gọt vỏ xong nhìn 4 rổ hồng ú ụ mà oải quá. Mà giờ bỏ lại đi ngủ là xem như xong đi vứt, mai bận không thể để sang ngày mai mà tiếp được.

Thế là lại tiếp.

Nhúng qua nước sôi. Xong 1 lượt lại nhúng qua rượu trắng.

Các tiên nhân chỉ dạy rằng phải dùng nước sôi mà không dùng nước lã vì để tránh cho hồng không bị mốc. Nhúng rượu trắng 1 lượt cũng có tác dụng khử trùng và đượm vị cho quả hồng sau khi phơi. 

 

Giờ đến đoạn cột cuống hồng vào dây treo. Tốn thêm chục tập phim nữa các ông ạ :D

Cuối cùng cũng xong. Nhìn cái thành quả của mình mà vui quá. 

Sáng bê ra phơi đứng ngắm, tối bê vào nhà bật quạt lại đứng ngắm, hihi.

 

 Ngày đầu tiên

 

Mình phơi đến ngày thứ 3 thì mưa to nên phải để trong nhà và bật quạt cả ngày. Cũng khá lo lắng, nhỡ đâu mốc thì toi công;. Thấy mọi người làm cũng fail nhiều nên mình mua thêm 1 chai cồn (loại cồn xịt khử trùng tay) và đem nhúng từng dây hồng vào bát cồn, sau đó lại treo tiếp lên. Đến hôm sau thì lại mang ra phơi tiếp.

 

Ngày thứ 2

 

Mình nhận thấy là hồng sau khi nhúng lại qua cồn thì lớp bên ngoài săn lại rất nhanh và đảm bảo không bị mốc, hỏng.

 

Buổi tối mang vào nhà bật quạt liên tục

 

Mình chọn quả hồng bé nên khá là nhanh khô các bạn ạ. Đến ngày thứ 5 thì vừa phơi hồng, ngắm nghía tưới cây ngoài ban công, lại nhón một quả cho vào mồm :D. ngon và ngọt lắm hihi.

 

Ngày thứ 4 (tranh thủ phơi thêm ít dưa cải để muối :D)

 

Về phần matxa quả hồng.

Mình thử nghiệm 2 nhóm. Một nhóm matxa, còn một nhóm thì không. Cá nhân mình thích ăn mấy quả bên nhóm không matxa nắn bóp vì vẫn còn giữ lại múi bên trong quả hồng, khi ăn cảm giác sật sật vui miệng:D.

Nhóm bên được matxa thì ruột quả dẻo mềm, ăn cũng rất ngon. 

 

Thành phẩm ngày thứ 5, đã bắt đầu nhâm nhi được rồi.

 

Các bạn có phương pháp làm hay thì cùng share cho tớ với nhé. Biết đâu lại mua thêm chục cân nữa về thử nghiệm phương pháp mới hihi💛

Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay