Hina Matsuri ひな祭り 3/3

Hina Matsuri ひな祭り 3/3

02/03/2022
Japan Life & Cosmetic

 

Hôm nay là ngày 3/3 - Ở Nhật là ngày lễ hội dành cho các bé gái Hina Matsuri ひな祭り - hay còn Tiết hoa Đào 桃の節句

Vào lễ hội Hina Matsuri người Nhật cầu chúc cho các bé gái lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

 

Nếu đang sống ở Nhật thì bạn để ý vào dịp này, từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, ở các siêu thị Nhật sẽ trang trí gian hàng theo màu sắc chủ đạo là màu hồng, ở các cửa hàng hoa cũng bán những cành đào hồng phớt xinh xắn, các loại bánh kẹo cũng có hoa văn màu sắc thiên hướng màu hồng. Đặc biệt không thể thiếu đó là bục trang trí các hình búp bê Nhật rất cầu kỳ tỉ mỉ.

 

 

Vốn dĩ từ ngày xưa trong lịch âm của Trung Quốc, các ngày lẻ 1, 3, 5, 7, 9… có tập quán cầu nguyện vào những ngày trùng với tháng như 3/3, 5/5, 7/7 

 Nhật Bản từ thời đại Heian đã có những tập tục này, đến thời đại Edo thì có thay đổi một chút, và trở thành ngày lễ chính thức của Mạc Phủ. Được xem là những ngày lễ trọng đại của xã hội Nhật Bản ngày xưa.

Búp bê Hina là đồ chơi của các bé gái trong các gia đình thuộc tầng lớp quý tộc ngày xưa, đến khi lớn lên, con gái của các gia đình này thường kết hôn với một Samurai, và búp bê Hina cũng trở thành một trong những lễ vật cần thiết cho đám cưới.   

 

 

Tại sao là hoa đào ? 

Thời điểm tháng 3 cũng chính là lúc cái lạnh dịu bớt và hoa đào (Momo) bắt đầu nở, nên lễ hội Hina Matsuri cũng được gọi là tiết Hoa Đào  (Momo no Sekku)

Trong văn hóa Trung Hoa, cây đào tượng trưng cho sự trường sinh bất tử, không đau ốm bệnh tật. Đào cũng là một loài cây mang lại nhiều điều tốt lành. 

Các đồ ăn, bánh trái cho lễ hội Hina Matsuri cũng sử dụng họa tiết hoa đào và cả lá đào nữa. 

 

 

 

Những thức ăn được ăn trong dịp Hina Matsuri.

Người Nhật có thói quen ăn uống theo mùa, mùa nào thức đấy. Nên khi bắt đầu giao mùa sẽ rất dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này, đặc biệt là ở các siêu thị. 

Hôm nọ mình được chị người Nhật làm cùng mời ăn chiếc bánh nhân đậu, gói bên ngoài là lá đào. Đây là lá đào non được hái khi hoa đào - sakura đã nở hết (mankai) và bắt đầu ra những lá mới. Những lá này sẽ được ngâm muối và bảo quản đến dịp tháng 3 năm sau để làm những chiếc bánh Sakura Mochi trong dịp Hina Matsuri. 

 

 

Ngoài bánh Sakura Mochi, mình còn được kể một câu chuyện thú vị về thức ăn trong dịp lễ hội này nữa. 

 

Súp nghêu (ngao) - Hamaguri 

Hình ảnh 2 nắp vỏ nghêu úp vào nhau tượng trưng cho sự hòa hợp của 2 vợ chồng, sống hạnh phúc cùng nhau đến trọn đời. Tầm tháng 2 ~ tháng 4 cũng là mùa nghêu ngon nhất trong năm.  

 

 

Chirashi Sushi

Màu sắc đẹp mắt của món sushi này ngày nay rất được yêu thích, được làm từ các nguyên liệu mang ý nghĩa tượng trưng : 

Tôm : 海老 - chữ Hán của Ebi có nghĩa là trường thọ, cầu chúc để sống đến khi tóc bạc lưng còng

Củ sen : những lỗ tròn trên thân củ sen có ý nghĩa sẽ nhìn thông, nhìn xa, mọi việc đều hanh thông

Đỗ (đậu) : cầu chúc cho có sức khỏe để chăm chỉ làm việc. 

 

 

Mọi sự vật, sự việc tồn tại xung quanh chúng ta vốn dĩ nó đã có từ trước mà chúng ta không nhận ra, điều quan trong là mình nhìn nó theo hướng nào qua lăng kính chủ quan của chính mình, thì mọi sự sẽ đi theo hướng đấy. (Suy nghĩ chủ quan của một người luôn có tư duy tích cực :D:D)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn để Website được ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay