Đừng tiêu hao năng lượng quý giá của mình cho những cơn giận dữ

Đừng tiêu hao năng lượng quý giá của mình cho những cơn giận dữ

03/02/2022
Japan Life & Cosmetic

 

Cuộc sống này vốn dĩ là không công bằng. Nhưng cho dù có xảy ra điều không công bằng với mình đi chăng nữa thì than thở hay bất mãn cũng chẳng có ích gì.

Tuy vậy trong thực tế thì cái sự bất mãn, than thở tự dưng trên cửa miệng của chúng ta mà thốt ra thôi. 

Cũng có khi những cơn giận được dịp trỗi dậy chỉ vì chúng ta không kìm nén được sự bất mãn.

Ví dụ, để không bị trễ giờ hẹn, bạn đã quyết định đi taxi để đến chỗ hẹn được nhanh hơn, nhưng không may là người tài xế taxi bị nhầm đường, bạn sẽ cư xử như thế nào ?

Hầu hết mọi người đều nghĩ “Thôi thì chuyện ngoài ý muốn, đành vậy chứ biết làm sao”. Nhưng cũng có những người sẽ tỏ thái độ giận dữ kiểu, “Tôi vội nên đã bỏ tiền đi taxi rồi vậy mà …!!!”, “Hãy trả lại tiền taxi cho tôi đi !!”.

Đó là những người dễ nổi nóng.

Khi tôi nhìn thấy những người như vậy, tôi đã nghĩ như thế này:  ”Nếu mà nổi giận thì có giải quyết được gì không ?”

Cho dù có lớn tiếng quát tháo đi chăng nữa thì thời gian cũng không thể quay lại như ban đầu, tình hình cũng không thể nào thay đổi được. 

Còn chưa kể, trước khi đến điểm đích cần đến mà cứ quát tháo nổi giận như vậy thì tài xế taxi sẽ bị lay động bởi cơn giận dữ của khách hàng lại lái nhầm đường, có thể vì run sợ lại gây ra tai nạn nữa. 

Nếu tôi mà rơi vào tình huống như vậy thì tôi sẽ nhanh chóng tra Google map rồi chỉ đường cho tài xế taxi (cười)

 

Càng giận dữ thì mình chỉ càng thiệt thân mà thôi 

Thế giới này luôn tồn tại những điều phiền toái, và cũng lắm lúc tự dưng nó lại rơi vào chúng ta mà không hề báo trước. Những lúc đó cho dù ta có chỉ trích, bình phẩm, hay than thở thì cũng chẳng thể thay đổi được gì. Cho dù có cố làm gì thì cũng chỉ tốn thời gian thôi, chẳng mang lại được cái gì cả. 

Như ở ví dụ trường hợp đi taxi, nếu là “vì gấp nên đã trèo lên taxi, vậy mà ông tài xế lại đi nhầm đường” thì thay vì ưu tiên nên làm thế nào để đến được điểm cần đến nhanh nhất, thì lại đi chỉ trích đối phương, như vậy là quên đi cái mục đích ban đầu. 

Vốn dĩ thì những người hay đi chỉ trích, nói xấu người khác thì sẽ chỉ làm phát sinh năng lượng tiêu cực, và rồi sẽ chẳng có ai muốn đến gần họ nữa.

 

Cảm xúc giận dữ cho dù là 1 milimet thôi thì cũng không cần thiết

Khi tôi còn học cấp 3, tôi làm thêm ở một quán mì Soba. Lúc đó vì nhầm lẫn tôi đã mang nhầm Soba thành Udon, ông khách tầm khoảng 50 tuổi vẻ mặt đỏ bừng hầm hầm giận dữ quát : “Tao muốn ăn soba, không phải Udon, đừng có giỡn mặt !”  

Tất nhiên, tôi nhầm lẫn thì tôi sai rồi, nhưng lúc đó tôi đã có một suy nghĩ mạnh mẽ rằng, tôi không muốn trở thành kiểu người lớn mà chỉ vì bát mì soba có vài trăm yên mà để mặc cho cơn giận chế ngự cảm xúc của mình rồi quát tháo giận dữ như vậy.

Vụ việc ở chỗ làm thêm là một ví dụ, xung quanh tôi có khá nhiều người dễ nổi nóng, và có nhiều điều phiền toái đã xảy ra kèm theo cơn giận dữ, do vậy, tôi cũng đã dần dần nhận ra được rằng sau những cơn giận thì cũng chẳng thể mang lại được điều gì tốt đẹp cả. 

Và bây giờ tự bản thân tôi cũng đã có thể kiềm chế được những cơn giận của mình, tôi đã trở thành người hầu như chẳng mấy khi giận dữ. 

 

“Thôi không sao, vậy cũng được !” là câu thần chú làm dịu đi cơn giận. 

Việc phó mặc hết cho cảm xúc để xả cơn giận của mình thì chỉ nhìn bên ngoài thôi cũng thấy là không thông minh rồi. Nói đúng hơn là trông rất trẻ con. 

Nếu vậy thì làm thế nào để không bị cảm xúc chi phối ?

Ở đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn một bí quyết để không nổi giận mà tôi đang áp dụng. 

Khi có một sự việc có vẻ sẽ gây xúc động xảy ra, tôi sẽ nói: “thôi không sao, vậy cũng được”, và tôi tĩnh tâm lại. 

Thực ra thì hầu như những phiền phức xảy ra xung quanh bạn chẳng có gì to tát cả. Bằng chứng là bây giờ bạn vẫn khỏe mạnh và ngồi đọc cuốn sách của tôi đấy thôi.

Cả những phiền phức mà khi nó xảy ra, bạn đã thốt lên rằng, “Điều này thật là ngoài sức tưởng tượng, tôi phải làm sao đây ?”, bằng cách nào đó bạn cũng đã xoay sở được và đã có bạn của hiện tại đây này. 

Vì vậy, kể cả khi bạn đang giận dữ điên tiết đến mức dựng của tóc gáy thì hãy đọc câu thần chú “Thôi không sao, vậy cũng được !”, và không có chuyện gì xảy ra nữa. 

Cảm xúc giận dữ là điều rất kỳ lạ, hoàn toàn không có chuyện cứ quát tháo lên là xong hết mọi chuyện. Thậm chí, quát tháo sẽ càng làm cơn giận tăng thêm, không thể nào chế ngự được. 

Và một khi bạn đã bật công tắc của cơn giận lên thì có muốn bình tĩnh lại cũng khó lòng mà bình tĩnh được. 

Vì vậy, bằng cách đọc câu thần chú “Thôi không sao, vậy cũng được!”, bạn sẽ có thể ấn nút tắt cơn giận dữ. Như vậy, thật kỳ diệu là chúng ta sẽ bình tâm lại và nhìn thấy rõ ràng được mình nên làm gì tiếp theo. 

Giận dữ cũng giống như việc bạn tiêu hao năng lượng của mình một cách lãng phí. Nên "cứ hít một hơi thật sâu, thở ra một hơi thật đầy", mọi phiền toái trong cuộc sống này cũng sẽ nhẹ trôi mà thôi ! 

 

 (Trích dịch từ cuốn イヤなことは死んでもやるな - Tác giả Kanagawa Akinori)

Viết bình luận của bạn
Zalo Zalo Messenger Messenger Gọi ngay